ทำไมเวลาเราดูหนังเกาหลีต้องมีฉากกินอาหารด้วยทุกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือละคร ส่วนใหญ่แล้วจะมีการสอดแทรกเรื่องวัฒนธรรมไม่มากก็น้อยอยู่ในหนัง อย่างเช่นหนังไทยนั้นถ้าเราเคยดูหนังไทยแบบจริงจัง หรือเป็นหนังไทยสมัยก่อน คงพอจำกันได้ว่าส่วนใหญ่นั้น หนังไทยของเราจะมีฉากต่อยตีกัน เป็นการโชว์แม่ไม้มวยไทย ดูหนังไทยทุกเรื่องจะต้องมีการโชว์แม่ไม้มวยไทยเป็นอย่างน้อย และวัฒนธรรมของการกินการอยู่แบบไทยนั้นก็จะมีบ้างเช่นกัน อย่างเช่นการกินข้าวบนบ้านไม้ บ้านของไทยนั้นส่วนใหญ่จะสร้างจากบ้านไม้ และวิธีการใช้ชีวิตของคนไทยก็จะเป็นการรวมการกินข้าวกันในครอบครัว ยิ่งเป็นหนังเกี่ยวกับทางบ้านนอกจะนิยมใช้มือในการกินอาหารเป็นอย่างมาก ก็เป็นการแสดงถึงวัฒนธรรมของไทยเช่นกัน

ถ้าเราดูหนังเกาหลีเราก็จะพบว่าในหนังเกาหลีนั้น จะมีวิถีการกินของเขาอยู่ด้วย หนึ่งในวิถีการกินของเกาหลีก็คือการกินแบบหม้อไฟ หรือจะเป็นการกินแบบเนื้อย่าง ถ้าเราดูหนังเกาหลีเขาอาจจะสั่งเนื้อย่างมากิน แต่ก่อนที่จะมีเนื้อย่างมานั้นจะมีผักเครื่องเคียงอย่างน้อย 5-6 ชนิดมาวางเรียงเต็มหน้าไปหมด ก็แปลให้เราพอเห็นวิธีการใช้ชีวิตแบบเกาหลีได้อย่างชัดเจนว่า การใช้ชีวิตแบบเกาหลีนั้นไม่ได้เน้นในการกินคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งมากนัก แต่เน้นเรื่องการดูแลสุขภาพ เน้นผักมากกว่าแป้งและเนื้อ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่เราดูในหนังทุกเรื่องจะไม่มีใครเลยที่ไม่กินผัก ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นอย่างมาก ไม่ว่าเราจะดูหนังจีนหรือดูหนังเกาหลี เด็กหรือผู้ใหญ่จะมีวัฒนธรรมการกินที่ไม่ต่างกัน จะต้องมีผักร่วมด้วยในทุกมื้อ

และนอกจากอาหารการกินในหนังแต่ละเรื่องแล้ว ก็จะมีวัฒนธรรมอื่นแอบแฝง อย่างเช่นถ้าเราดูหนังเกาหลีแบบที่เป็นหนังสมัยก่อน จะมีวิธีการแต่งกายที่ชัดเจน จะมีชุดประจำชาติที่ชัดเจน ทำให้หลายๆคนที่ได้ดูหนังเกาหลีแล้ว ก็เกิดกระแสขึ้นมา ที่เรียกกันว่าตามรอยภาพยนตร์ หรือตามรอยละคร เกิดเป็นการสร้างกรุ๊ปทัวร์ขึ้นมาเที่ยวตามสถานที่ที่หนังหรือละครเรื่องนั้นได้ไปถ่ายทำ มีการแต่งตัวเลียนแบบการที่เราได้ดูละครที่เป็นความทรงจำแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ ดูหนังเพียงอย่างเดียวก็คงจะยังไม่อินกับหนังกับละครมากเท่าไหร่นะ ต้องตามรอยละครกันด้วยถึงจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบ

บางคนดูหนังเสร็จแล้วแต่ยังไม่สามารถที่จะไปตามรอยหนังรอยละครได้ ก็จะเรียนแบบด้วยการหาร้านอาหารแบบในหนังกินกันก่อน โดยเฉพาะตอนนี้ร้านอาหารเกาหลีหรือร้านอาหารญี่ปุ่นเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นเหมือนกับดอกเห็ดที่บานออกมา มีอยู่ทุกมุมของตึกและทุกซอย เป็นกระแสที่เราสามารถตามหาได้อย่างไม่ยากนัก แต่ก่อนเราคิดว่าอาหารเหล่านี้จะมีมูลค่าสูงมีราคาแพง แต่ตอนนี้ก็ได้ลดราคาลงมาเพื่อให้เข้ากับเศรษฐกิจไม่ว่าคนกลุ่มไหนก็สามารถที่จะเข้าถึงร้านอาหารแบบนี้ได้หมดแล้ว

ดูหนังดูละครก็จะมีการโฆษณาแอบแฝงแต่ละอย่างไปด้วย อย่างการแฝงโฆษณาเรื่องการกินจะเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดและคนจะนิยมชมชอบเรื่องนี้มากที่สุด ทำให้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศเข้าถึงกับคนทุกประเทศได้เช่นกัน ดูหนังแล้วได้ความสุขจากการดูก็ต้องการต่อด้วยวิธีการใช้ชีวิตแบบในหนังถึงจะครบสมบูรณ์ เลิกดูหนังเกาหลีสักเรื่องเดี๋ยวหาร้านอาหารเกาหลีจัดเลยเย็นนี้